Lo-fi Music – Những tâm hồn ngược thời gian

0 Flares 0 Flares ×

Vâng! Tớ là Sais Lãng Mộng.

Thường khi buồn, tớ chỉ có âm nhạc làm bạn, tớ lại lôi mấy bản nhạc cũ rích thể loại Lo-fi, Ambient hay Indie Folk. Chúng như liều thuốc an thần của riêng tớ vậy. Đôi lúc mình phải chấp nhận rằng có những giây phút mình bất lực với cuộc, nhưng sang ngày mới chúng ta phải tiếp tục vì những điều mình yêu.

Những lúc như vậy, tớ lại chui vào một góc phòng chỉ có ánh đèn vàng mập mờ hay xách xe dạo đâu đó, nếu đang ở quê nhà, tớ có thể ra trước sân ngắm trời sao. Nơi chỉ có yên bình, nơi những ca từ giai điệu có thể chạm đến nỗi lòng, nơi sự hoài niệm mới có thể hiện về một cách trọn vẹn.

Tớ học tập và lớn lên trong một môi trường không được tiếp xúc với những văn hoá âm nhạc này nên đến giờ tớ rất ít bạn bè có thể chia sẽ. Nay dành một góc nhỏ bài viết ra những điều tớ biết qua quá trình tìm hiểu, nếu có duyên chúng ta sẽ làm bạn bè của nhau nhé!

Hôm nay tớ sẽ chỉ đề cập đến một thể loại nhạc Lo-fi gần đây được rất nhiều bạn yêu thích. Tớ sẽ không đi sâu vào quá trình hình thành dài lòng thòng đến phát ngán khi đọc và cũng chẳng nhớ hết, tớ sẽ chỉ nêu quan điểm cá nhân về những điều tớ biết, bổ sung thêm một vài thông tin nho nhỏ cho phong phú và những cảm nhận của riêng tớ dành cho Lo-fi music.

QUAN ĐIỂM

Tớ luôn bị cuốn theo chất âm đặc biệt của electric piano, tempo tà tà không quá 100 BPMs, những hợp âm màu buồn, những âm thanh tự nhiên được đưa vào, những lời thoại của băng cassette, những giọng hát thế kỉ 20 ùa về như đang phù phép đôi tai của tớ. Còn bạn yêu mến lo-fi music vì điều gì? Nhưng khi bạn đã ăn ngủ cùng nó thì đa phần bạn là những kẻ mơ dù nhiều hay ít phải không?

Âm nhạc underground hiện nay đang dần khẳng định giá trị của mình, nhiều nghệ sĩ đã được công chúng biết đến nhưng để đạt được điều đó, họ phải đánh đổi một cái giá rất lớn là sự “hồn nhiên”, đó là những gì thuộc về bản ngã của họ nhất. Nhưng cuộc sống là sự lựa chọn, bạn có thể thích hay không chứ không có đúng hoặc sai vì vậy điều bạn có thể làm là tôn trọng lựa chọn của họ. Nhưng Lo-fi có lẽ là một thứ gì đó rất khó thay đổi vì nó đã lỡ trót diện lên cho mình một diện mạo và một tâm hồn hoài cổ. Nó luôn mang hình bóng của quá khứ nên dù có đang ở năm 2100 đi nữa, Lo-fi vẫn tìm về những giá trị của 2018.

Lo-fi music
Màu buồn Lo-fi

THÔNG TIN

Lo-fi viết tắt của Low-fi, là bộ mặt phản diện của Hi-fi, nơi những ràng buộc khắt khe không còn được đánh giá quá cao. Nơi những tiếng “rè rè” “ồm ồm” distortion của máy cassette, đĩa than hay tivi đen trắng cũ được dung chứa.

Hay có thể là tiếng những vật dụng thông thường trong đời sống được ghi âm lại như tiếng của một cái muỗng gõ vào chai thuỷ tinh, tiếng rung chùm chìa khoá,…Đó có thể là tiếng mưa rơi, tiếng suối chảy, tiếng dép đi trên sàn gỗ về đêm,…Bao nhiêu thứ bạn có thể sáng tạo ra nó.

Sample thường là những lời thoại, câu hát trong một bản nhạc Jazz, Blue, những bài nhạc xưa tuỳ sở thích mỗi người hay bạn có thể tự thu rồi mix chúng. Những kĩ thuật được áp dụng có thể tiếng sóng răng cưa kiểu tần số bị nhiễu, tiếng “chà đĩa” như DJ hay dùng,…

Nhạc cụ được sử dụng thì rất đa dạng nhưng đa phần ngày nay làm trên DAWs (phần mềm sản xuất nhạc) với những VSTi (nhạc cụ ảo) và VST (thiết bị chỉnh sửa âm thanh ảo). Các bạn có thể hình dung DAW là một căn phòng, VSTi là cây guitar, piano,…còn VST như mấy cái đồ vặn vặn chỉnh tiếng bass, treble,…

Lo-fi thường không dài tới 2 phút, vì chỉ là những đoạn loop (lặp đi lặp lại) nên dễ gây nhàm chán cho người nghe. Nếu bạn muốn nghe với nhiều bài cùng một lúc, bạn có thể gõ cụm từ “Lo-fi EP” để nghe theo dạng như một album.

Lo-fi
Lo-fi

THÔNG TIN THÊM

Indie: chỉ một bài hát theo hình thức tự thân vận động từ khâu sáng tác, hoà âm, chơi, thu âm, phát hành,…không có sự ràng buộc của một công ty chủ quản hay hãng đĩa.

Lo-fi: chỉ việc chất lượng bài nhạc còn sạn nhưng không đến nổi không thể nào chấp nhận nhé.

Còn: hiphop, pop, rock,…là chỉ một thể loại nhạc cụ thể.

NHỮNG BÀI NHẠC SAIS HAY NGHE

Sais thường nghe những bài nếu mang hơi hướng Nhật Bản đa phần là tiếng hội thoại trong một bộ phim nào đấy và tiếng đàn tranh, theo kiểu Tây Âu thường lấy sample của nhạc Jazz với tiếng electric piano đặc trưng không lẫn vào đâu được. Còn Việt Nam mình à! Có sample của bác Trịnh, chị Lý, mấy bộ phim Hồng Kông xa xưa hay bạn nào có chất giọng theo style retro ấy có thể tự thu.

Lo-fi Việt Nam: bạn có thể nghe tại Vera Madsen

Lo-fi của bạn bè quốc tế: Youtube là gõ “Lo-fi Music” là ngồi nghe từng bài thôi…có live 24/24 Youtube nữa đấy ^^

S.A.I.S.K.O.U


0 Flares 0 Flares ×

2 Nhận xét

 1. Mình cũng đang tìm hiểu để chơi dòng này nhưg vốn về âm nhạc dụng cụ kém quá. Những cái drum pad mà các bạn hay chơi lofi là dụng cụ ntn vậy bạn? Có thể tạo ra chứ, hay phải dùnv phần mềm như b nói, giá bộ pad đó ntn mua ở đÂu nhỉ. Hỏi hơi dài nhưng mong bạn hồi âm

  1. Chào Da’Vamado,

   Giờ mới thấy câu hỏi của bạn. Xin lỗi bạn nhiều nhé!

   Các vấn đề như sau:

   1. Muốn chơi dòng nào thì trước tiên bạn cần nghe đủ lâu thể loại đó.
   – Tiếp đến là Nhạc lý: Bạn đọc mấy bài trong mục Kalimba của mình, có vài bài đề cập đến nhạc lý căn bản…Bạn có thể search google, tha hồ tìm hiều.
   – Nhạc cụ: Bạn chỉ cần một cái midi keyboard là đủ rồi
   – Phần mềm làm nhạc (DAW: FL Studio,…)
   – Còn cần biết thêm Mix + Master nữa
   2. Drum pad mình chưa từng sử dụng và tìm hiểu nên mình không thể trả lời cho bạn. Nhưng mình thấy người ta dùng Midi keyboard + DAW (Search cách kết nối 2 cái đó trên google). Drum pad thường mình thấy để trình diễn nhiều hơn.
   3. Thu trực tiếp thì đối với các âm thanh tự nhiên hoặc các nhạc cụ cổ điển, bạn phải cần thiết bị thu âm, bạn thích âm thanh gì, bạn thu chúng lại, sau đó design nó lại cho hay hơn. Nhưng mình thấy họ toàn dùng DAW, vì sound trong DAW họ đã xử lý theo quy trình tối ưu cho mình rồi nên hãy tận dụng. DAW rất tiện lợi ngay cả trong trường hợp không có cả Midi Keyboard (Chỉ một chiếc laoptop thì đủ).
   4. Bạn đặt hàng và thanh toán với trang web bên dưới, người ta sẽ mua và ship về cho bạn
   – Midi Keyboard: https://shorten.asia/mXedd6uN
   – Hoặc nếu mua Drum Pad thì cứ search từ khóa “Drum Pad”

   Nếu muốn hỏi gì nhiều hơn…bạn cứ liên hệ FB mình (nhớ để tên bạn đăng kí trên BLog để mình biết nhé). Mình cũng chỉ biết chút đỉnh, có gì chúng ta trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *